Hiển thị tất cả 3 kết quả

Van An Toàn là một chi tiết không thể thiếu được trong các thiết bị công nghiệp hiện đại khi nó mang lại rất nhiều những lợi ích vượt trội để bảo vệ thiết bị và mang tới sự an toàn cho người sử dụng.

Đối với từng loại hệ thống đường ống và dung môi nằm trong hệ thống sẽ phải lựa chọn các loại vật liệu cho van an toàn khác nhau để đáp ứng độ chịu nhiệt, sự giãn nở nếu có hoặc độ bền của sản phẩm phù hợp. Với an an toàn inox thường sẽ sử dụng trong môi trường đảm bảo chống chọi sự ăn mòn cao.

Tổng quan về Van An Toàn

Van an toàn (Safety Valve) là một thiết bị thủy lực có nhiệm vụ kiểm soát, điều chỉnh áp suất trong hệ thống đường ống hay các bồn chứa về mức độ an toàn cho phép đã được cài đặt từ ban đầu.

Van An Toàn được ứng dụng trong rất nhiều thiết bị, hệ thống ống dẫn nhằm đảm bảo an toàn cho chính con người và môi trường xung quanh tránh khỏi các nguy hoại khi áp suất vượt quá ngưỡng an toàn.

Tổng quan về Van An Toàn
Tổng quan về Van An Toàn

Van An Toàn là gì?

Hiện nay có rất nhiều cách định nghĩa van an toàn, nhưng theo chúng tôi đội ngũ kỹ sư có nhiều năm kinh nghiệm cũng như đã tham khảo nhiều tài liệu thì có thể định nghĩa ngắn gọn như sau:

Van An Toàn là van bảo vệ hệ thống dẫn lưu chất sau van giúp cho hệ thống luôn hoạt động dưới một áp lực nhất định ( Do mình tự cài đặt)

Rõ ràng bản thân tên van an toàn đã cho chúng ta thấy chức năng của van là đảm bảo an toàn cho hệ thống đằng sau nó. Khi chúng ta cài đặt 1 áp lực nhất định thì hệ thống hoạt động quá áp lực đó van an toàn sẽ xả bớt lưu chất ra ngoài làm cho áp lực trên đường ống không vượt qua ngưỡng cài đặt

Van An Toàn là gì?
Van An Toàn là gì?

Nguyên lý hoạt động của Van An Toàn

Về cơ bản van an toàn được chia ra làm 2 loại là van an toàn tác động trực tiếp và van an toàn tác động gián tiếp

Cả 2 loại van an toàn trên đều hoạt động dựa trên nguyên lý bảo vệ hệ thống thiết bị đằng sau của van an toàn

Khi van an toàn được lắp trên đường ống thì van an toàn đã được cài đặt mức độ an toàn nhất định. Ví dụ van an toàn đã được cài đặt áp lực an toàn là 5bar, 8bar, 10bar, 20bar, v.v…

Lưu chất sau khi được bơm, bơm tăng áp, hệ thống khí nén , lò hơi, v.v… sẽ được luân chuyển qua van an toàn. Ở trạng thái làm việc bình thường thì van an toàn gần như không hoạt động.

Khi hệ thống có xảy ra 1 sự cố nào đó, do cố ý, hoặc chủ ý làm hệ thống tăng áp dần, tăng áp đột ngột thì khi đó áp lực trên đường ống sẽ phá vỡ cân bằng với lực lò xò, khi áp lực lớn hơn mức cài đặt thì van an toàn sẽ mở và xả bớt lưu chất trên đường ống giúp cho áp lực trên ống giảm như vậy sẽ đảm bảo được an toàn cho hệ thống.

Khi áp lực trên đường ống giảm quá mức cài đặt thì van an toàn lại trở về vị trí đóng lại và không hoạt động cho tới khi áp suất lại tăng lên đến áp suất cài đặt

Van an toàn tay giật: có tay giật giúp cho chúng ta tự giật mà không cần đạt đến áp an toàn. Ngoài ra tay giật cũng giúp cho quá trình van an toàn lâu ngày không hoạt động bị kẹt cứng có thể hoạt động trở lại.

Nguyên lý hoạt động của Van An Toàn
Nguyên lý hoạt động của Van An Toàn

Cấu tạo Van An Toàn

Van An Toàn có thể có nhiều kiểu dáng, chất liệu, màu sắc, mẫu mã nhưng nhìn chung đều có chung cấu tạo cơ bản. Thiết bị có cấu tạo khá tương tự với van piston (van điều khiển khí nén) do có các  bộ phận chuyển động dạng trụ hoặc dạng đĩa, tuy nhiên ở Safety Valve sẽ có sự khác biệt ở lò xo.

Cụ thể, cấu tạo của các loại van an toàn cơ bản như sau:

 • Thân Van An Toàn: Được làm từ các chất liệu có tính chất chống ăn mòn, chống lại được các tác động lực từ bên ngoài như inox, gang, hoặc thép không rỉ hoặc chất liệu đồng.  Ở van gián tiếp, phần núm điều chỉnh có thể nằm ở phần nắp thay vì trên thân như van trực tiếp.
 • Bộ phận xoay xả lưu chất ra ngoài: Là bộ phận thực hiện việc kết nối với với đường xả của van để xả áp suất khi các chỉ số vượt quá mức cho phép.
 • Bộ phận kết nối vào đường ống: Đảm nhiệm việc kết nối với các đường ống (có thể là ren hay lắp bích) một cách an toàn và chắc chắn hơn. Thường thì với hệ thống khí nén hoặc thủy lực sẽ dùng van an toàn từ chất liệu đồng nối ren, còn trong khi ở các hệ thống có đường kính lớn sẽ được dùng van chất liệu gang nối bích để đảm bảo vận  an toàn và hiệu quả.
 • Đĩa: Khi áp suất hay áp lực vượt quá mức cho phép thì đĩa sẽ ngăn dòng chảy lưu chất bằng cách lò xo lên để mở xả lưu chất và bịt chặt đầu phun. Ở van an toàn gián tiếp sẽ thay bằng piston.
 • Lò xo: Có vai trò cố định đĩa van, tạo áp suất đẩy và giữ đĩa van ở trạng thái đóng đồng thời tạo lực đàn hồi để kích hoạt van hoạt động trong các trạng thái cần thiết. Với các loại van gián tiếp thường được thiết kế với 2 lò xo, trong đó có 1 lò xo chính và 1 lò xo điều chỉnh dùng trong các tình huống áp suất vượt quá áp suất thiết biên mức nhỏ.
 • Đệm lò xo: Có tác dụng cố định lò xo nếu van không thể hoạt động.
 • Nắp chụp bảo vệ: Là bộ phận lắp ghép liền với thân van để tạo lên một bộ phận kín lưu chất, hạn chế tối đa tình trạng rò rỉ. Với loại van gián tiếp sẽ có các núm điều chỉnh được gắn phía trên để điều chỉnh nếu áp suất vượt qua định mức ban đầu.
 • Trục đĩa van: Thường nằm trong lò xo nhằm giúp van di chuyển đúng hướng. Ở van gián tiếp, nếu trục được thay bằng piston thì  thân van sẽ định hướng chuyển động của piston.
 • Nút bịt: Có tác dụng giúp làm kín van.
 • Vít điều chỉnh: Có tác dụng thay đổi áp suất đầu vào của van.
 • Tay giật: Có nhiệm vụ giật khi chưa tới ngưỡng an toàn, tuy nhiên không phải loại nào cũng có.
Cấu tạo Van An Toàn
Cấu tạo Van An Toàn

Cơ chế hoạt động của Van An Toàn

Trước khi tìm hiểu về cơ chế hoạt động của hoạt động của Safety Valve,  trước tiên cần hiểu rõ hơn về áp suất định mức. Đây chính là thông số áp suất an toàn đã được thiết lập sẵn dựa trên các kiến thức an toàn chuyên môn cho từng thiết bị. Mỗi van an toàn sẽ chỉ tiếp nhận một  áp suất với 1 định mức nhất định. Van mở khi áp suất của hệ thống tác động lên đỉnh của piston và lực đó thắng được lực của lò xo để áp suất không vượt qua ngưỡng chỉ định.

Giá trị áp suất đặt trước này được thể hiện trên chính độ căng của lò xo và có thể điều chỉnh được nhờ ecu trên đỉnh van. Ngoài ra van cũng được lắp thêm các hệ thống tay để đề phòng các trường hợp đĩa van bị kẹt cứng không di chuyển được sẽ xử lý thủ công bằng các thao tác bằng tay, mở, xả hệ thống. Van có trang bị này còn được gọi là van tay giật.

Cả hai nhóm van an toàn gián tiếp và trực tiếp đều hoạt động dựa trên nguyên lý cân bằng lực của các  ngược chiều nhau giống với nguyên lý Bernoulli. Van sẽ được cài đặt các thông số áp suất an toàn trước khi lắp đặt và vận hành vào hệ thống. Các thông số sẽ tùy theo hệ thống được lắp đặt để điều chỉnh phù hợp, không phải lúc nào cũng giống nhau.

Thông thường Safety Valve sẽ duy trì ở trạng thái đóng, lúc này lực đàn hồi của lò xò có thể áp đảo được lực của dòng lưu chất. Nếu áp suất hay áp lực từ bên dưới đĩa van vượt quá áp suất an toàn thì lực đàn hồi của lò xo hay piston cùng áp lực của các lưu chất sẽ đẩy lên đĩa van hoặc piston để đĩa van mở ra, cho phép các chất lỏng chảy ngược lại cho đến khi các thông số về với mức ổn định ban đầu.

Cơ chế hoạt động của Van An Toàn
Cơ chế hoạt động của Van An Toàn

Ứng dụng và vị trí lắp đặt Van An Toàn

Với công dụng và đặc điểm của sản phẩm, van an toàn được ứng dụng tại nhiều vị trí trong các hệ thống đường ống khác nhau:

◊ Hệ thống nhà máy xử lí nước thải, nước sạch.

◊ Trên các hệ thống tưới tiêu thuỷ lợi.

◊ Trên các hệ thống nhà máy như lọc hoá dầu, hoá chất.

◊ Hay trên các hệ thống đường ống dẫn lưu chất khác.

Van an toàn gồm nhiều phân loại:

Van an toàn nối ren.

Van an toàn nối bích.

Van an toàn đồng.

Van an toàn thép.

Van an toàn gang.

Van an toàn Inox.

Van an toàn nồi hơi

Ứng dụng và vị trí lắp đặt Van An Toàn
Ứng dụng và vị trí lắp đặt Van An Toàn

Tầm quan trọng Van An Toàn trong hệ thống hơi

Mỗi hệ thống đường ống đều có một định mức an toàn về áp suất khác nhau. Để tránh các trường hợp rủi ro dẫn đến ngưng vận hành hoặc thậm chí là nổ hệ thống trong quá trình vận hành thì vận lắp đặt van an toàn là rất cần thiết.

Van An Toàn thường được coi là tuyến bảo vệ an toàn cuối cùng. Tất cả các nồi hơi đều phải có hai van an toàn tùy thuộc vào kích cỡ; một đặt ở áp suất thiết kế và một đặt cao hơn một chút so với thiết kế.

Theo yêu cầu, đơn vị vận hành có thể đặt lại các mức an toàn thành áp suất thấp hơn nếu ứng dụng yêu cầu để đảm bảo tối đa cho sự an toàn trong vận hành hệ thống và con người khi vận hành.

Các Loại Van An Toàn Được sử dụng phổ biến.

Van An Toàn Đồng HISEC

Van An Toàn Đồng HISEC có xuất xứ tại Hàn Quốc, với tên gọi tiếng anh là safety valve. Thân van được làm từ chất liệu đồng, và chúng hoạt động chính trong các môi trường hơi, khí nén. Với kích thước nhỏ gọn, tiện lợi cho việc di chuyển sử dụng.

Van được đúc hoàn toàn bằng đồng và được đánh giá là thiết bị bảo vệ đường ống vô cùng đạt chuẩn. Thân van cũng có hai đầu ống là đầu nối vào và đầu ống xả. Cả hai đầu nối sẽ được tiện ren chắc chắn để hỗ trợ cho việc lắp đặt được nhanh gọn hơn.

Với kích thước nhỏ gọn, Van An Toàn Đồng HISEC có các kích thước chỉ từ DN15 – DN50. Van có chức năng giúp thải bớt lượng áp suất dư thừa trong hệ thống làm việc. Và theo đó, chúng sẽ giúp giữ cho hệ thống làm việc được ổn định trong khoảng áp suất phù hợp.

Tổng quan về Van An Toàn Đồng HISEC

Thông số kỹ thuật Van An Toàn Đồng HISEC

Van An Toàn Đồng HISEC không tay
Loại van: Van an toàn không tay đồng Hisec
Kiểu nối: Nối ren
Loại: Không tay giật
Kích thước: DN15 – DN50
Chất liệu: Đồng
Áp lực chịu được: 10 kgf/cm3
Áp lực cài đặt: 0,2 kgf/cm3 – 8 kgf/cm3
Nhiệt độ làm việc: <180 độ C
Môi trường làm việc: Nước, khí, hơi
Van An Toàn Đồng HISEC không tay
Van An Toàn Đồng HISEC không tay
Van An Toàn Đồng HISEC có tay
Loại van: Van an toàn có tay đồng Hisec
Kiểu nối: Nối ren
Loại: Không tay giật
Kích thước: DN15 – DN50
Chất liệu: Đồng
Áp lực chịu được: 10 kgf/cm3
Áp lực cài đặt: 0,2 kgf/cm3 – 8 kgf/cm3
Nhiệt độ làm việc: <180 độ C
Môi trường làm việc: Gas, Khí nén, Hơi nóng.
Van An Toàn Đồng HISEC có tay
Van An Toàn Đồng HISEC có tay

Van An Toàn Gang SAMYANG

Hiện nay có rất nhiều cách định nghĩa van an toàn, nhưng theo chúng tôi đội ngũ kỹ sư có nhiều năm kinh nghiệm cũng như đã tham khảo nhiều tài liệu thì có thể định nghĩa ngắn gọn như sau:

Van An Toàn Gang SAMYANG là van bảo vệ hệ thống dẫn lưu chất sau van giúp cho hệ thống luôn hoạt động dưới một áp lực nhất định ( Do mình tự cài đặt)

Rõ ràng bản thân tên van an toàn đã cho chúng ta thấy chức năng của van là đảm bảo an toàn cho hệ thống đằng sau nó. Khi chúng ta cài đặt 1 áp lực nhất định thì hệ thống hoạt động quá áp lực đó van an toàn sẽ xả bớt lưu chất ra ngoài làm cho áp lực trên đường ống không vượt qua ngưỡng cài đặt

Van An Toàn Gang SAMYANG

Thông số kĩ thuật Van An Toàn Gang SAMYANG

Van an toàn ren gang hiệu SAMYANG.

Kết nối: Nối ren PT

Đầu vào: Ren trong PT

Đầu ra: Ren trong PT

Áp lực: Maximum 10 kgf/cm²

Set 0.35 kgf/cm² → 8 kgf/cm²

Nhiệt độ: Max 220°C

Kích cỡ: DN15 – DN50 ~ (½”- 2″)

Sử dụng Khí nén, Nước, Dầu.

Mã sản phẩm: YSL-2

Thông số kĩ thuật Van An Toàn Gang SAMYANG
Thông số kĩ thuật Van An Toàn Gang SAMYANG

Van An Toàn INOX EMICO

Về cơ bản van an toàn được chia ra làm 2 loại là van an toàn tác động trực tiếp và van an toàn tác động gián tiếp

Cả 2 loại van an toàn trên đều hoạt động dựa trên nguyên lý bảo vệ hệ thống thiết bị đằng sau của van an toàn

Khi van an toàn được lắp trên đường ống thì van an toàn đã được cài đặt mức độ an toàn nhất định. Ví dụ van an toàn đã được cài đặt áp lực an toàn là 5bar, 8bar, 10bar, 20bar, v.v…

Lưu chất sau khi được bơm, bơm tăng áp, hệ thống khí nén , lò hơi, v.v… sẽ được luân chuyển qua van an toàn. Ở trạng thái làm việc bình thường thì van an toàn gần như không hoạt động.

Tổng quan về Van An Toàn INOX EMICO

Van an toàn inox 304 nối ren không tay xài cho dung môi chất lỏng

Van an toàn inox EMICO
Xuất Xứ : Đài Loan
Model : L9-LSP
Kết Nối :Nối ren BSPT
Thân Van :Thép không gỉ / Inox 304 / CF8
Đế Van :Thép không gỉ / Inox 304 / SUS304 / CF8
Đĩa Van :Thép không gỉ / Inox 304 / SUS304 / CF8
Ty Van: :Thép không gỉ / Inox 304 / SUS304
Lò Xo :Thép không gỉ / Inox 304 / SUS304
Áp Lực :2 kgf/cm² ~ 20 kgf/cm²
Nhiệt Độ :196℃ to 290℃
Size :DN15 x DN15 → DN50 x DN50 (1/2″ x 1/2″ → 2″ x 2″)
Sử Dụng : Gas, Khí, Hơi. Dầu.Nước’
Tình Trạng :Hàng có sẵn mới 100%
Bảo hành : 12 tháng.
Van an toàn inox 304 không tay Emico Đài Loan

Van an toàn inox 304 nối ren có tay xài cho khí nén hoặc hơi

Van an toàn inox 304 nối ren có tay xài cho khí nén hoặc hơi
Van an toàn inox 304 nối ren có tay xài cho khí nén hoặc hơi

Kiểu Nối         Ren – BS PT ( 2 đầu ren trong) VAN AN TOÀN INOX 304 DN50 PHI 60MM

Thân Van  Thép không gỉ – Inox  A351 CF8M/ 316 & CF8/ 304

Đĩa Van     Thép không gỉ – Inox  CF8M/ SUS 316 & CF8/ SUS 304

Đế Van      Thép không gỉ – Inox  CF8M/ SUS 316 & CF8/ SUS 304

Trục Van     Thép không gỉ – Inox  SUS 316 & SUS 304

Áp Lực            Làm việc của van an toàn inox là maximum 10 kgf/cm²

Sét Từ 0.2 kgf/cm²  ~ 10 kgf/cm²

Nhiệt Độ         Max -196°C ~ + 296°C

Kích Cỡ          DN 15/15A → DN 50/50A ~ (½”/ ½” inch → 2”/ 2” inch)

Sử Dụng          Hơi nóng, khí nén, hóa chất, dầu, gas

Tình Trạng      Van an toàn inox 304 có sẵn, mới 100%

Xuất Xứ          van an toàn EMICO-Đài Loan

Van an toàn inox 304 dành cho hơi nối ren
Van an toàn inox 304 dành cho hơi nối ren

Van An Toàn sẽ có giá thành tương ứng với từng kích cỡ và nơi sản xuất của van. Quý khách hàng cần kiểm tra thật kỹ hệ thống mà mình đang sử dụng để có thể mua được những sản phẩm Van An Toàn INOX có mức giá tốt và lắp đặt phù hợp với hệ thống của mình nhất.

Mọi thông tin chi tiết liên hệ 0932.304.316 hoặc gửi vào mail quang@thanhtanvalve.com.vn để nhận được báo giá van bẫy hơi đồng tiền chi tiết nhất

Liên Hệ Với Chúng Tôi

CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI VÀ KỸ THUẬT THANH TÂN

Địa chỉ: Số 8 Đường D14B, Phường Tây Thạnh, Quận Tân Phú, TP HCM

Điện thoại: 0932.304.316 – 0764.304.316

Email: quang@thanhtanvalve.com.vn

Website: INOX THANH TÂN