Hiển thị tất cả 5 kết quả

“Bẫy hơi đồng tiền” hay bẫy hơi nhiệt tĩnh Cấu Tạo, Nguyên Lý Hoạt Hoạt Động Các loại Cốc Ngưng Hơi nước dạng phao, cóc xả hơi, Bẫy Hơi nhiệt tĩnh, bẫy hơi Steam Trap, gầu đảo, một trong những thiết bị mà Thanh Tân VALVE sẽ chia sẻ với mọi người trong bài viết này.

Đây là một phụ kiện phổ biến dùng cho đường ống nằm trong chuỗi các thiết bị nối ren van điện trong công nghiệp sản xuất Việt Nam hiện nay.

Ưu điểm của sản phẩm này là giúp cho đường ống nước ngưng hay cóc ngưng van xã khí hơi nước không có lẫn bất kỳ tạp chất. Thông tin chi tiết về cấu tạo và nguyên lý hoạt động cùng các loại bẫy hơi đồng tiền hay nhiệt động bẫy hơi sẽ được tìm thấy ở bên dưới khớp nối van cổng van cầu van bướm van an toàn.

Bẫy Hơi Đồng Tiền
Bẫy Hơi Đồng Tiền

Bẫy hơi này rất đơn giản, mạnh mẽ và đáng tin cậy và có thể hoạt động ở nhiều dãi nhiệt độ và áp suất khác nhau. Bài viết này, chúng ta cùng tìm hiểu về nguyên lý hoạt động, cách lắp đặt và tác dụng của bẫy hơi này chi tiết ở bên dưới nhé!

Bẫy hơi đồng tiền là gì?

Bẫy hơi đồng tiền hay còn gọi là cốc ngưng hơi đồng tiền là một loại van dùng để loại bỏ lượng nước bị ngưng đọng lại trong hệ thống lưu chất sử dụng khi hơi nóng giúp thu được lượng khí hơi tinh khiến mà không chứa các chất lỏng dư thừa tích tụ. Van bẫy hơi đồng tiền được sử dụng chủ yếu trong các hệ thống hơi nóng như lò hơi, nồi hơi, các hệ thống có áp suất và nhiệt độ cao.

Van bẫy hơi đồng tiền có cấu tạo bên ngoài giống van lọc y tuy nhiều bên trong thân van được cấu tạo bởi nhiều miếng nhiệt tĩnh ghép lại với chức năng đóng mở van. Bẫy hơi đồng tiền có nhiều loại với các kích cỡ từ DN15 – DN100 được làm từ các chất liệu như gang, inox,… và được sản xuất từ các nước lớn Đài Loan, Hàn Quốc, Nhật Bản, Trung Quốc, Châu âu,… Các sản phẩm van của chúng tôi đều là hàng chính hãng, với giá cả rẻ nhất thị trường van công nghiệp hiện nay.

Thông số kỹ thuật bẫy hơi đồng tiền

 • Kích thước van: DN15, DN20, DN25, DN32, DN40, DN50, DN65, DN80, DN100 (1/2; 3/4 ;1” 1.1/4” ; 1/2” ;  2” ;  2.1/2” ;  3”  ; 4” )
 • Chất liệu van: Gang dẻo, inox201, inox304, inox316,…
 • Chất liệu đĩa, trục : inox, thép không gỉ
 • Kiểu lắp: nối ren, mặt bích
 • Áp lực làm việc: PN10, PN16
 • Nhiệt độ làm việc: ~ 300 độ C
 • Xuất xứ: Đài Loan, Hàn Quốc, Nhật Bản, Trung Quốc, Châu âu,…
 • Bảo hành: 12 tháng
Thông số kỹ thuật bẫy hơi đồng tiền
Thông số kỹ thuật bẫy hơi đồng tiền

Ưu nhược điểm của bẫy hơi đồng tiền

Ưu điểm

– Thiết kế hình dáng van nhỏ gọn, nhẹ nhàng. Dễ lắp đặt.

– Tuy nhỏ nhưng khả năng vận hành vô cùng hiệu quả, khả năng ngưng tụ nước tốt, lượng xả cao.

– Có khả năng chống ăn mòn tốt.

– Do đĩa van (đồng tiền) là chi tiết hoạt động duy nhất và có thể tháo rời thay thế thông qua nắp van nên dễ bảo trì bảo dưỡng.

– Hoạt động hiệu quả ở nhiệt độ cao và áp suất lơn mà không bị ảnh hưởng bởi búa nước.

– Không xảy ra hiện tượng hỏng hóc do đóng bằng và không bị đóng băng nếu được lắp đặt với đĩa trong mặt phẳng thẳng đứng và thải ra tự do ra bên ngoài.

Ưu nhược điểm của bẫy hơi đồng tiền
Ưu nhược điểm của bẫy hơi đồng tiền

Nhược điểm

– Bẫy sẽ không hoạt động hoặc làm việc không hiệu quả nếu áp lực  đường ống thấp. Chúng phải chịu áp suất đầu vào tối thiểu (thường là 0,25 bar g) nhưng có thể chịu được áp suất tối đa 80% của áp suất đầu vào.

– Việc xả nước ngưng tụ ra ngoài có thể sẽ có tiếng ồn.

– Cần lưu ý đến lưu lượng xả khi thiết kế hệ thống để chọn đến loại bẫy hơi này vì bẫy hơi này dể bị ăn mòn đĩa khi lưu lượng xả thực tế lớn hơn lưu lượng được thiết kế cho nó.

Tại sao phải sử dụng bẫy hơi cho hệ thống hơi?

Theo nguyên lý, hơi nước được sinh ra sau quá trình bay hơi và tạo thành thể khí. Lúc này để tạo ra quá trình bốc hơi, các liên kết hydro giữa các phân tử sẽ bị phá vỡ ngay khi được cung cấp đủ năng lượng cho các phân tử nước. Năng lượng này thường được sử dụng để chuyển phần chất lỏng thành thể khí.

Thông thường công dụng của bẫy nước thường được dùng để lọc tách phần hơi nước khỏi phần nước ngưng tụ, đảm bảo hơi nước sạch 100%. Vậy nên nước ngưng tụ trên bẫy ngưng sẽ không còn tác dụng nào khác, và nếu không được loại bỏ ngay thì có thể ảnh hưởng đến hiệu suất và chất lượng công việc.

Do đó bên cạnh việc lọc tách hơi nước và nước ngưng tụ thì bẫy hơi còn là thiết bị quan trọng nhằm tránh hiện tượng thủy kích trong hệ thống đường ống dẫn hơi nước.

Cấu tạo và hoạt động của van

Cấu tạo bẫy hơi đồng tiền

Van là sự kết hợp hoàn hảo giữa các chi tiết chính như:

 – Thân bẫy: Được chế tạo từ vật liệu gang. Gia công đúc nguyên khối có độ dày cao, khả năng chịu áp lực và nhiệt độ tốt.

 – Đồng tiền – đĩa van: Được chế tạo từ hợp kim nhôm hoặc là inox. Giúp tăng độ bền của đĩa.

 – Nắp che: được thiết kế cùng với vật liệu chế tạo thân van.  Có thể tháo  rời để kiểm tra đồng tiền.

 – Bộ lọc: Là bộ phận thiết kế giúp loại bỏ rác thải khỏi hệ thống dễ dàng.

Cấu tạo và hoạt động của van
Cấu tạo và hoạt động của van

Cách thức vận hành hoạt động của bẫy hơi đồng tiền

Bẫy hơi đồng tiền hoạt động dựa vào nguyên tắc hiệu ứng động của hơi nước  khi đi qua van. Khi lượng hơi được cung cấp vào bẫy và nước ngưng tụ ngày càng lớn tạo ra áp suất lớn. Khi đó nước trong bẫy đầy sẽ đẩy ngược đồng tiền lên trên mở cửa xả nước ngưng tụ cùng với lượng khí hơi ra ngoài.

Nước thoát ra ngoài làm buồng dưới của bẫy giảm áp suất, khi này trọng lượng của đĩa van kết hợp với lượng hơi lại được cung cấp vào với tốc độ cao ép đĩa van trở về vị trí đóng.

Tại thời điểm này hơi nước bị kẹt lại trong khoang phần phía trên đĩa, và áp suất phần trên và phần dưới cân bằng với nhau, tuy nhiên phần phía trên chịu lực lớn hơn vì diện tích tiếp xúc nhiều hơn.

Sau một thời gian từ 20- 40 giây, nhiệt độ bên ngoài làm hơi nước ngưng tụ thành nước và rơi xuống các rảnh làm áp suất bên trên đĩa giảm, nước ngưng ngưng tụ trong bẫy lại nâng đĩa lên và chu kỳ xả lặp lại.

Cách thức vận hành hoạt động của bẫy hơi đồng tiền
Cách thức vận hành hoạt động của bẫy hơi đồng tiền

Một vài lưu ý khi lắp đặt và sử dụng bẫy hơi đồng tiền

Lưu ý khi lắp đặt bẫy hơi đồng tiền

Khi lắp đặt bẫy hơi đồng tiền cần chú ý đến một vài lưu ý như sau:

 • Lưu ý đầu tiên khi lắp đặt bẫy hơi là về áp suất và nhiệt độ của hơi nóng sử dụng. Phải nắm chắc được các thông số này để lựa chọn loại bẫy hơi hợp lý nhất
 • Lựa chọn đúng kích cỡ sử dụng trên đường ống. Chúng ta phải nắm được thông số của đường ống sử dụng để lựa chọn đúng kích thước bẫy hơi
 • Tìm hiểu về kiểu kết nối van với đường ống sử dụng. Có thể là nối ren hay nối bích phù hợp với nhu cầu sử dụng và đường ống thiết kế của hệ thống
 • Vị trí lắp đặt bẫy hơi cũng rất quan trọng, bẫy hơi đồng tiền được ưu tiên lắp ở trên đường ống hoặc phía sau các thiết bị trao đổi nhiệt. Nhưng hiện nay bẫy hơi đồng tiền chủ yếu dùng trên hệ thống đường ống hoặc ở các vị trí ít nước ngưng là được sử dụng nhiều nhất với khoảng cách tầm 30m đường ống /1 bẫy hơi
 • Khi lắp đặt chú ý đến hướng đi của hơi nóng. Cóc hơi đồng tiền có đánh dấu chiều và hướng đi của lưu chất cần chú ý để lắp chính xác
 • Có thể lắp đặt thêm kính quan sát dòng chảy để kiểm tra tình trạng hoạt động của bẫy hơi
 • Phía trước và phía sau bẫy hơi đồng tiền nên sử dụng các van khóa bằng tay(van cầu hoặc van bi) hoặc có thể lắp thêm lọc Y để loại bỏ cặn, chất bẩn đi vào bẫy hơi. Đôi khi người ta còn lắp thêm các đường By Pass để có thể bảo trì bẫy hơi hoặc thay thế bẫy hơi mà không cần dừng hệ thống
 • Nên lắp đặt bẫy hơi đồng tiền ở các vị trí dễ dàng kiểm tra và bảo dưỡng. Ngoài ra lắp ở các vị trí cuối đường ống để thu nước ngưng hiệu quả nhất. Nên lắp thêm hệ thống để dẫn nước ngưng về bể chứa
Một vài lưu ý khi lắp đặt và sử dụng bẫy hơi đồng tiền
Một vài lưu ý khi lắp đặt và sử dụng bẫy hơi đồng tiền

Lưu ý khi sử dụng bẫy hơi đồng tiền

 • Thường xuyên kiểm tra tình trạng hoạt động của bẫy hơi đồng tiền thông qua các loại kính quan sát và các dụng cụ kiểm tra bẫy hơi hoạt động tự động hiện nay
 • Thường xuyên kiểm tra lưới lọc của bẫy hơi đồng tiền để loại bỏ các loại cặn và chất thải có trong lưới lọc, đảm bảo cho bẫy hơi đồng tiền hoạt động trong trạng thái tốt nhất
 • Định kỳ bảo dưỡng đường ống và bẫy hơi theo khoảng thời gian nhất định hoặc tùy theo hoạt động của hệ thống để bẫy hơi có thể hoạt động trong trạng thái tốt nhất
Lưu ý khi sử dụng bẫy hơi đồng tiền
Lưu ý khi sử dụng bẫy hơi đồng tiền

Mua bẫy hơi dạng đồng tiền chính hãng ở đâu giá tốt?

Hiện các dòng bẫy hơi đồng tiền đang được ứng dụng ở nhiều công trình công nghiệp khác nhau. Chính vì thế nhu cầu sử dụng bẫy hơi ngày càng cao và đòi hỏi các đơn vị cung cấp cần chú trọng vào chất lượng cũng như giá cả đề thu hút khách hàng tốt hơn.

Thanh Tân VALVE đang làm tốt điều này khi nhập khẩu các sản phẩm bẫy hơi dạng đồng tiền từ các thương hiệu nổi tiếng trên thế giới như Hàn, Nhật, Châu Âu, Đài Loan… Các sản phẩm của công ty nhập khẩu đều là hàng chính hãng có đầy đủ CO, CQ và chế độ bảo hành lên tới 12 tháng.