Bộ Điều Khiển Van | Van Khí Nén | Van Điện , Bộ truyền động hay thiết bị truyền động, bộ điều khiển tự động được sử dụng để điều khiển vòng quay 0 ° ~ 90 ° của van và các sản phẩm tương tự khác, chẳng hạn như van bướm, van bi, bộ giảm chấn, van flapper, van phích cắm, v.v.

Nó được sử dụng rộng rãi trong dầu khí, hóa chất, xử lý nước, đóng tàu, sản xuất giấy, nhà máy điện, hệ thống sưởi, công nghiệp nhẹ và các ngành công nghiệp khác.

Được điều khiển bởi nguồn điện xoay chiều 380V / 220V / 110V hoặc nguồn điện 24V / 110V DC, đầu vào tín hiệu điều khiển 4-20mA hoặc 0-10V DC, lắp van vào đúng vị trí, có thể nhận ra điều khiển tự động, mô-men xoắn đầu ra tối đa là 1000N/M.

Van điều khiển là gì?

Bộ điều khiển tự động dùng cho van là những thiết bị sử dụng lắp đặt vào các loại van công nghiệp để có thể điều khiển chúng một cách tự động mà không cần dùng tới sức người. Một dạng sử dụng điện để điều khiển và một dạng sử dụng khí nén để điều khiển tự động.

 • Van bướm điều khiển

 • Van bi điều khiển.

 • Van cầu điều khiển.

Van điều khiển là gì?
Van điều khiển là gì?

Các loại van điều khiển phổ biến

Valve điều khiển có nhiệm vụ hoạt động tự động và thay thế sự tác động trực tiếp từ con người. Các loại van điều khiển thông thường được phân loại dựa trên nhiều tiêu chí như kiểu kết nối, xuất xứ, vật liệu hay nguồn cấp. Để giúp bạn dễ hiểu và dễ hình dung, chúng tôi phân loại van điều khiển dựa trên tiêu chí nguồn cấp truyền động.

Van điều khiển bao gồm 2 loại sau:

 • Van điều khiển khí nén
 • Van điều khiển điện.

Van điều khiển khí nén

Van được điều khiển bởi thiết bị điều khiển bằng khí nén kết nối với phần van. Các loại van điều khiển khí nén sẽ được cấu tạo từ 2 thành phần.

 • Phần van cơ: Là dạng valve tay (cơ) thông thường, thay vì vận hành bằng tay hay sức người thì nhà sản xuất sẽ kết nối với phần khí nén để tạo ra sản phẩm van điều khiển khí nén. Phần valve không cố định một loại mà nó sẽ được tùy biến thiết kế phụ thuộc vào ứng dụng, môi chất mà nó sẽ sử dụng. Cần lưu ý rằng, phần valve là thiết bị tiếp xúc trực tiếp với môi chất. Bởi vậy, để valve điều khiển khí nén hoạt động ổn định thì ưu tiên lựa chọn phần valve phù hợp với các thông số mà môi chất chạy qua valve.
 • Phần thiết bị điều khiển khí nén (tên gọi khác: bộ truyền động khí nén): Đây là bộ phận quyết định việc đóng/ mở của valve nhờ vào nguồn cấp khí nén. Khi lựa chọn van điều khiển khí nén cần đảm bảo momen xoắn của thiết bị điều khiển đủ để tác động làm đóng/ mở valve.

Các loại van điều khiển bằng khí nén bao gồm:

 • Van bướm điều khiển bằng khí nén.
 • Van bi điều khiển bằng khí nén.
 • Van dao điều khiển bằng khí nén.
 • Van xiên khí nén.
 • Van bi 3 ngã điều khiển khí nén.
Van điều khiển khí nén
Van điều khiển khí nén

Mặc dù các valve điều khiển bằng khí nén có thể khác nhau tên gọi nhưng cơ cấu chung của nó gồm phần van cơ gắn kèm bộ điều khiển khí nén.

Van điều khiển điện

Tương tự như van điều khiển khí nén, van điều khiển điện được cấu tạo gồm 2 phần (Phần van cơ + phần điều khiển điện).

 • Phần van cơ: Bộ phận tiếp xúc trực tiếp với môi chất, khi lựa chọn cần đảm bảo phần van cơ phù hợp với lưu chất, các điều kiện nhiệt độ áp suất, vật liệu… Valve cơ là tên gọi chung của các loại van như (van bướm, van bi, van cầu, van dù, van y xiên, van chữ ngã…)
 • Phần điều khiển điện (tên gọi khác: bộ phận truyền động điện): Bộ phận giúp van có thể đóng/ mở mà không cần sự tác động trực tiếp từ con người.

Các loại van điều khiển bằng điện bao gồm:

 • Van bướm điều khiển bằng điện.
 • Van bi điều khiển bằng điện.
 • Van dao điều khiển bằng điện.
 • Van bi 3 ngã điều khiển điện.
Van điều khiển điện
Van điều khiển điện

Một số Hình Ảnh van điều khiển tự động thông dụng hiện nay

Van điều khiển khí nén

2. Van điều khiển khí nén
2. Van điều khiển khí nén

Một số phụ kiện đi kèm với bộ điều khiển

Để bộ điều khiển có thể làm việc hiệu quả trong hệ thống làm việc thì không thể không kể đến các phụ kiện hỗ trợ kết nối cũng như trực tiếp hỗ trợ hoạt động của bộ điều khiển van tự động.

Đối với dòng điều khiển điện ngoài việc sử dụng dây nối cấp điện cũng truyền và nhận tín hiệu từ phòng điều khiển thì không cần thêm nhiều phụ kiện đi kèm nhưng dòng khí nén bởi đã được tích hợp hết vào bộ điều khiển, Đây cũng là lí do mà giá thành của bộ điều khiển điện thường cao hơn khá nhiều so với bộ điều khiển khí nén.

Một số phụ kiện đi kèm với bộ điều khiển
Một số phụ kiện đi kèm với bộ điều khiển

Phụ kiện kèm theo bộ điều khiển khí nén

So với các bộ điều khiển khác trên thị trường thì bộ điều khiển khí nén có nhiều phụ kiện đi kèm nhất khi lắp đặt vào hệ thống. Chúng ta cùng nhau tìm hiểu kĩ hơn như:

1. Bộ tuyến tính (Positioner)

Được trạng bị cho dòng van bi điều khiển khí nén tuyến tính. Nhận tín hiệu từ 4 – 20mA để điều khiển hoạt động van ở các góc mở khác nhau.

2. Công tắc giới hạn hành trình (Limit Switch box)

Là thiết bị được lắp đặt trên nắp bộ khí nén. Nhiệm vụ là hiển thị trạng thái hiện tại của van và chuyền tín hiệu đó về tủ điều khiển để người vận hành nắm rõ được trạng thái hiện tại của van từ xa. Ngoài ra công tắc giới hạn có công tắc báo trạng thái giúp chúng ta có thể nhận biết trạng thái van bằng mắt thường.

3. Tiêu âm

Là thiết bị giúp giảm tối đa tiếng ồn tạo ra trong quá trình xả khí. Được chế tạo từ vật liệu đồng, thiết kế kết nối ren gọn gàng và tiện lợi. Hỗ trợ hiệu quả việc ô nhiễm tiếng ồn trong hệ thống làm việc.

4. Van điện từ khí nén

Sử dụng cho việc phân chia dòng khí nén cung cấp vào bộ khí. Giúp van vận hành một cách chính xác và hiệu quả hơn.

5. Dây dẫn khí

Là chi tiết chuyền tải lượng khí nén từ bình chứa khí nén đến bộ điều khiển khí nén. Khả năng chịu áp lực của dây là rất tốt.

Phụ kiện kèm theo bộ điều khiển khí nén
Phụ kiện kèm theo bộ điều khiển khí nén

Bộ điều khiển Van hoạt động như thế nào?

Bộ điều khiển van hoạt động bằng cách quét tia laser qua các bức tường và vật thể gần đó. Khi ánh sáng phản xạ lại máy ảnh, chúng tôi tính toán vị trí của nó trong không gian. Sử dụng dữ liệu này và một số thuật toán, chúng tôi có thể xác định cách người chơi thực sự nắm giữ và sử dụng

Bộ điều khiển trong van điều khiển là gì?

Một bộ điều khiển giám sát và điều khiển áp suất, mức hoặc một quy trình khác ở thượng nguồn hoặc hạ lưu bằng cách định vị van điều khiển để đạt được điểm đặt mong muốn của người dùng. Bộ điều khiển cảm nhận điều kiện quá trình (thường là áp suất).

Van điều khiển chủ yếu được sử dụng trong các ngành công nghiệp nào?

Có nhiều loại van khác nhau được sử dụng trong các ngành công nghiệp điều khiển lưu lượng. Các van cổng đóng khỏi một khu vực hoặc đường dây. Van cầu là một loại van điều khiển bật-tắt khác được sử dụng trong các ngành công nghiệp điều khiển dòng chảy.
Van điều khiển chủ yếu được sử dụng trong các ngành công nghiệp nào?
Van điều khiển chủ yếu được sử dụng trong các ngành công nghiệp nào?

Bộ điều khiển cần thiết như thế nào?

Điều gì là cần thiết cho bộ điều khiển? Có một số công dụng quan trọng của bộ điều khiển bao gồm: bộ điều khiển cải thiện độ chính xác ở trạng thái ổn định bằng cách giảm sai số trạng thái ổn định. Khi độ chính xác ở trạng thái ổn định được cải thiện, độ ổn định cũng được cải thiện. Bộ điều khiển cũng giúp giảm thiểu những điều không mong muốn.

So sánh giữa van điều khiển điện & van điều khiển khí nén

Để lựa chọn đúng loại valve mà bạn đang cần hãy tham khảo điểm giống và khác nhau của 2 loại sản phẩm này nhé.

a/ Điểm giống.

 • Hoạt động tự động (Cả 2 dòng van này là van tự động, áp dụng cho các nhà máy muốn tự động hóa…).
 • Ứng dụng nhiều cho các môi trường khác nhau (hơi, nước, dầu…).
 • Cả 2 loại valve đều đạt các tiêu chuẩn công nghiệp IP67, IP68 của thế giới.

b/ Điểm khác.

 • Thời gian đóng/ mở valve: Nếu bạn cần valve với thời gian đóng mở từ 3s trở xuống thì lựa chọn van điều khiển khí nén. Nếu bạn không chú trọng về thời gian đóng/ mở thì có thể lựa chọn van điều khiển điện. Chốt lại, van điều khiển khí nén giúp bạn đóng nhanh/ mở nhanh, còn van điều khiển điện giúp bạn đóng chậm/ mở chậm.
 • Tuổi thọ: Do đặc điểm cấu tạo van khí nén có ít thành phần nên dễ dàng bảo trì hơn so với các loại van điện. Do vậy, thông thường các loại van khí nén sẽ có tuổi thọ dài hơn so với các van điện.
 • Tiếng ồn: Thông thường các loại van điều khiển khí nén sẽ gây tiếng ồn lớn hơn so với các van điều khiển điện.
 • Giá thành (Chi phí đầu tư): Các loại van điều khiển khí nén có giá thành rẻ hơn so với các loại van điều khiển điện.
 • Độ an toàn: Sử dụng van khí nén an toàn hơn so với các loại van điện.
 • Nguồn cấp: Van điện sử dụng các dòng điện 12 vDC, 24 vDC, 220 VAC, 380 VAC phổ biến ở trong nhà máy. Van khí nén sử dụng nguồn cấp khí nén từ 2 – 8 bar.
So sánh giữa van điều khiển điện & van điều khiển khí nén
So sánh giữa van điều khiển điện & van điều khiển khí nén

Nên lựa chọn van điều khiển điện hay van điều khiển khí nén

Chúng tôi đã so sánh những điểm giống và khác nhau của van điện và van khí nén. Quý anh/ chị có thể phân tích từng ưu và nhược điểm của từng loại van để từ đó đưa ra lựa chọn cho riêng mình.

Theo quan điểm của tác giả, mỗi loại van sẽ phù hợp với từng trường hợp nhất định vậy nên cần cân nhắc kỹ trước khi lựa chọn sản phẩm.

Hiện nay, chúng tôi chuyên cung cấp các dòng sản phẩm van điều khiển khí nén, van điều khiển điện được nhập khẩu trực tiếp từ Đức, Ý, Nhật, Hàn Quốc, Đài Loan…Chúng tôi cam kết sản phẩm uy tín, chất lượng, có đầy đủ CO, CQ

Mọi yêu cầu hỗ trợ vui lòng liên hệ hotline 0932.304.316

Liên Hệ Với Chúng Tôi

CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI VÀ KỸ THUẬT THANH TÂN

Địa chỉ: Số 8 Đường D14B, Phường Tây Thạnh, Quận Tân Phú, TP HCM

Điện thoại: 0932.304.316 – 0764.304.316

Email: quang@thanhtanvalve.com.vn

Website: INOX THANH TÂN

Không tìm thấy sản phẩm nào khớp với lựa chọn của bạn.